Phường Ninh Phong đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

Phường Ninh Phong tích cực thực hiện công tác chuyển đổi số

Thực hiện các chương trình, chiến lược về chuyển đổi số của tỉnh, thành phố, nhận thức rõ nhiệm vụ này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phường Ninh Phong tập trung thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. 

Theo đó, xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu, phải được tiến hành khẩn trương, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, trong thời gian qua, UBND phường Ninh Phong đã kiện toàn Ban chỉ đạo gồm 21 đồng chí (do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban chỉ đạo) và ban hành Quy chế hoạt động, cụ thể hóa và phân công nội dung công việc theo chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, cá nhân, tập thể. Xây dựng và triển khai các kế hoạch theo lộ trình chuyển đổi số của UBND thành phố.

Để thực hiện hiệu quả , nội dung chuyển đổi số được thường  xuyên lồng ghép vào các cuộc họp, hội nghị giao ban hàng tháng, quý của Đảng ủy, UBND phường để lãnh đạo, chỉ đạo. Đối tượng triển khai là cán bộ, công chức, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, thủ trưởng các đơn vị, trường học và đảng viên, cán bộ, hội viên nhằm tăng cường sự lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong triển khai thực hiện chuyển đổi số từng bước đáp ứng và phù hợp với yêu cầu và xu thế phát triển tất yếu xây dựng chính quyền điện tử. Sau một thời gian thực hiện, công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường đã đạt được một số kết quả nhất định.

Trong đó, cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, nâng cấp; trang thông tin điện tử được duy trì và hoạt động có hiệu với Chuyên mục “Chuyển đổi số”; Đài truyền thanh phường xây dựng chuyên mục tuyên truyền về chuyển đổi số, tần suất phát sóng 1 lần/1 tuần giúp người dân dễ dàng tiếp cận với quá trình chuyển đổi số Quốc gia. Mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II được lắp đặt đảm bảo phục vụ tốt các hội nghị trực tuyến của tỉnh và thành phố. Hệ thống Camera giám sát an ninh được lắp đặt tại trụ sở cơ quan và các tổ dân phố.  Phòng làm việc của Bộ phận “một cửa” được bố trí tại vị trí thuận tiện và được đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị hiện đại  như máy vi tính, máy in, máy phô tô, máy scan thuận tiện cho cán bộ, công chức giải quyết công việc và tổ chức và công dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính. Hệ thống các bảng biểu được niêm yết công khai như: Bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính; Nội quy phòng tiếp công dân; biểu mức thu phí, lệ phí; lịch về thời gian làm việc để tổ chức và cá nhân dễ dàng tiếp cận, thực hiện.

Hồ sơ cán bộ, công chức được quản lý trên phần mềm. 100% cán bộ, công chức được trang bị máy vi tính có kết nối mạng và sử dụng phần mềm chuyển nhận văn bản điện tử, sử dụng  hệ thống Thư điện tử công vụ của tỉnh để  trao  đổi  thông  tin,  gửi  nhận  hồ  sơ,  tài  liệu trong giải quyết công vụ, công việc. 

Đến nay, 99% văn bản (trừ văn bản mật theo quy định) của cơ quan nhà nước được thực hiện dưới dạng điện tử, ký số theo quy định. 100% TTHC đều được thực hiện tiếp nhận qua hệ thống “một cửa điện tử”. Tất cả hồ sơ sau khi được tiếp nhận tại Bộ phận một cửa đều được scan thành phần hồ sơ, giấy tờ để thực hiện số hóa. Tính trong 5 tháng đầu năm nay, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường tiếp nhận  2.213 hồ sơ online /2.373 hồ sơ thủ tục hành chính (đạt tỷ lệ 93,2%). Quy trình nội bộ, quy trình điện tử được cập nhật, bổ sung từng thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Trên 40% hồ sơ được quản lý, xử lý và luân chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước). Trên 30.000 thủ tục hành chính bản giấy còn hiệu lực đang lưu trữ giai đoạn trước năm 1996 đến nay đã được rà soát, kiểm đếm để thực hiện số hóa. Chế độ nhập báo cáo Kiểm soát TTHC trên hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ được duy trì thường xuyên, đảm bảo thời gian và yêu cầu theo quy định

Cùng với đó, UBND phường đã thực hiện 100% việc thanh toán chế độ lương, phụ cấp và các khoản khác như tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, chứng từ …qua tài khoản ngân hàng. Tại bộ phận một cửa, công tác thu phí, lệ phí đảm bảo theo quy định hiện hành. UBND phường đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và hóa đơn điện tử với trung tâm kinh doanh VNPT-Ninh Bình và ứng dụng dịch vụ  thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt bằng hình thức chuyển khoản khi tổ chức, công dân đến thực hiện các thủ tục hành chính; đã xây dựng kế hoạch nền tảng địa chỉ số phục vụ cho việc tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường nhằm số hóa 100% địa chỉ nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn phường.

UBND phường cũng đã thiết lập kênh giao tiếp thông qua mạng xã hội như facebook, zalo với tính năng thông tin nhanh nhạy đã phát huy hiệu quả thiết thực trong đợt dịch covid và trong chỉ đạo điều hành nhiệm vụ hàng ngày, hàng giờ. Tháng 4/2021, UBND phường đã thực hiện việc chuyển đổi từ Đài truyền thanh không dây EMICO sang Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ mới viễn thông NewTaco nhằm đưa thông tin thiết yếu tiếp cận đến người dân được nhanh nhất, đầy đủ nhất, chính xác nhất.

Đối với các trường học, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế đã triển khai kế hoạch hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong Đến nay, trên 80% người dân trên địa bàn  phường được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý tiêm chủng Covid-19, Trạm Y tế triển khai phần mềm quản điều trị, sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường. Tổ chức dạy và học trực tuyến, việc giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh trên mạng xã hội, trên sổ liên lạc điện tử đã thực sự rút ngắn khoảng cách giữa học sinh và giáo viên, phụ huynh và giáo viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được trên, trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn phường Ninh Phong vẫn còn một số khó khăn, hạn chế từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất đã được đầu tư song còn chưa đồng bộ. Một số máy tính cấu hình thấp gây khó khăn cho việc triển khai phần mềm ứng dụng, phát triển CNTT. Việc số hóa 100% địa chỉ nhà dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn  phường lên bản đồ số còn khó khăn. Tỷ lệ hồ sơ TTHC được tiếp nhận và giải quyết trả kết quả hoàn toàn trực tuyến không có do khoảng cách địa lý từ trụ sở UBND phường đến nhà công dân không xa. Người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán phí, lệ phí nên hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ thấp. Việc triển khai ký số trong giải quyết TTHC và trả kết quả trực tuyến gặp nhiều vướng mắc do kết quả giải quyết TTHC trực tuyến chưa được nhiều đơn vị chấp nhận do gặp vướng mắc ở các luật, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, đặc thù nên vẫn cần sử dụng song song bản kết quả giấy. Nguồn nhân lực chưa đáp ứng so với yêu cầu thực tế do không được đào tạo cơ bản chuyên môn lĩnh vực công nghệ thông tin….

BBT  

 

 

 

BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 97
  • Trong tuần: 753
  • Tất cả: 250,057
Đăng nhập