Một vài nét về quê hương Ninh Phong
vùng đất có bề dày lịch sử, là nơi lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống , có 03 chùa, 04 đền, 01 phủ, 01 miếu và 6 di tích lịch sử văn hóa xếp hạng cấp tỉnh.

Xã Ninh Phong (nay là Phường Ninh Phong) nằm ở phía Nam thành phố Ninh Bình. Phía Đông giáp phường Ninh Sơn, phía Tây giáp phường Nam Thành và xã Ninh Thắng, phía Bắc giáp phường Nam Bình, phía Nam giáp xã Ninh An. Dọc theo chiều dài của phường có Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc- Nam chạy qua.

          Tháng 04/1947, chi bộ Đảng xã Ninh Phong được thành lập đến nay đã trải qua gần 70 năm đấu tranh, xây dựng và trưởng thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhân dân Ninh Phong đã phấn đấu vượt qua gian khổ khó khăn thử thách ác liệt trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và chiến trang bảo vệ Tổ quốc, cùng với cả nước đi lên xây dựng CNXH. Theo thống kê, đã có hàng ngàn người con của quê hương Ninh Phong lên đường tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong các cuộc chiến tranh để bảo vệ từng mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc. Đến nay, có nhiều tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước khen thưởng nhiều huân chương cao quý. Trong đó, có 11 bà mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng mẹ VNAH. Đặc biệt xã Ninh Phong vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân do chủ tịch nước trao tặng năm 1998.

          Theo Nghị định số 16/2004/NĐ-CP ngày 9/01/2004 của Chính Phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính mở rộng Thị xã Ninh Bình, xã Ninh Phong từ huyện Hoa Lư được sáp nhập vào Thị xã Ninh Bình.

          Ngày 28/04/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 58 để điều chỉnh địa giới hành chính các phường, xã và thành lập phường thuộc Thị xã Ninh Bình. Theo đó, phường Ninh Phong được thành lập với diện tích tự nhiên 541,19 ha và 7700 nhân khẩu. Trước khi được sáp nhập vào thị xã Ninh Bình và thành lập phường, tình hình kinh tế, văn hóa xã hội và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhất là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi; Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn ở mức cao; Các tai, tệ nạn xã hội luôn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp…Trải qua, thực tiễn xây dựng và chiến đấu bảo vệ quê hương, người dân Ninh Phong đời sau nối tiếp đời trước hun đúc nên những phẩm chất, tính cách cao đẹp trở thành truyền thống quý báu. Đó là truyền thống lao động cần cù sáng tạo, đoàn kết đùm bọc, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh. Thông qua, quá trình lịch sử đấu tranh nhân dân Ninh Phong đã sáng tạo một không gian văn hóa truyền thống giàu bản sắc dân tộc. Trên địa bàn có làng nghề mộc truyền thống Phúc Lộc đã gắn bó với nhân dân hàng trăm năm, có 03 chùa, 04 đền, 01 phủ, 01 miếu, 21 nhà thờ dòng họ lớn, nhỏ và có 06 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; Những làn điệu hát chèo, hát dân ca và các trò chơi dân gian truyền thống còn duy trì trong các ngày lễ, tết và lễ hội truyền thống của phường.

            Trải qua hơn 01 thập kỷ phát triển dưới ánh sáng của đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, được sự quân tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện giúp đỡ của Thành ủy-HĐND-UBND, các phòng ban chuyên môn thuộc Thành phố Ninh Bình. Phát huy truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng của quê hương anh hùng. Đảng bộ và nhân dân Ninh Phong đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn thách thức, giành được nhiều thành tích quan trọng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất và thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, an ninh quốc phòng được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị được tăng cường. Công tác an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, đời sống nhân dân nhiều mặt được cải thiện. Hệ thống chính trị được củng cố hoạt động có hiệu quả.

  • Từ khóa :
Tin liên quan
BẢN ĐỒ TP NINH BÌNH

Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 249
  • Trong tuần: 1 224
  • Tất cả: 298231
Đăng nhập