Ủy ban nhân dân phường Ninh Phong
Thứ hai, 22/07/2024
Trang thông tin điện tử UBND Phường Ninh Phong

Đẩy mạnh thực hiện công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

Thứ năm, 20/06/2024 Đã xem: 67

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thời gian vừa qua, để thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Ban Thường vụ Thành ủy; Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2023 của UBND thành phố Ninh Bình về tăng cường công tác quản lý đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Ninh Bình. UBND phường Ninh Phong đã tăng cường triển khai đồng bộ nhiều biện pháp về công tác quản lý đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn. Triển khai đến các ngành đoàn thể, cán bộ công chức, các tổ dân phố và nhân dân đưa vào nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo 02 tổ công tác hàng ngày đi kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Sau một thời gian dài tích cực triển khai ra quân thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường đã thu được nhiều kết quả tích cực và cơ bản đi vào nề nếp.

 Tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân chưa nghiêm túc chấp hành pháp luật của nhà nước về lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Cụ thể như các trường hợp của ông Vũ Văn Tuyển ở phố Phúc Lâm với hành vi bán hàng trên lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, vi phạm trật tự đô thị tại phố Phong Đoài; ông Phạm Văn Chung ở phố Nam Phong với hành vi bán hàng hóa nhỏ lẻ trên lòng đường, vỉa hè đường Lê Duẩn gây cản trở giao thông, vi phạm trật tự đô thị; ông Nguyễn Văn Đại ở phố Phong Lộc với hành vi bán hàng hóa nhỏ lẻ trên lòng đường phố Phúc Lâm gây cản trở giao thông, vi phạm trật tự đô thị; ông Nguyễn Văn Tuân ở Lạng Giang, Bắc Giang với hành vi bán hàng hóa nhỏ lẻ trên lòng đường phố Phong Đoài gây cản trở giao thông, vi phạm trật tự đô thị. UBND phường đã ban hành các Quyết định số 168, 173, 174, 180/QĐ-XPVPHC để xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 150.000 đồng;

Để duy trì diện mạo đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp”, “đô thị văn minh, công dân thân thiện”. Trong thời gian tới, UBND phường Ninh Phong đề nghị cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ văn minh lịch sự theo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ lân cận.

2. Các thành viên trong gia đình giao tiếp ứng xử tình cảm chân tình, quan hệ cộng đồng nơi công cộng văn minh lịch sự, không vi phạm các tệ nạn xã hội. Không vi phạm các quy định về Quy chế quản lý đô thị của thành phố Ninh Bình.

3. Thực hiện tốt Quy ước của phố. Tích cực tham gia sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội, từ thiện và tham gia hòa giải các mâu thuẫn ở khu dân cư.

4. Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không để vật liệu, đổ chất thải ra vỉa hè, đường phố và những nơi công cộng. Không thả rông súc vật nuôi ra đường phố; Không vứt rác tự do ra lòng đường, hè phố; Không để tồn đọng rác thải, phế thải sản xuất hoặc vật liệu xây dựng dưới lòng đường, trên hè phố gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, quét dọn vệ sinh trước cửa nhà, đổ rác đúng thời gian và địa điểm theo quy định; hàng tuần, hàng tháng, tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường trong phố theo quy định của UBND phường.

5. Treo, đặt biển quảng cáo phải đúng quy định của Luật quảng cáo: Biển hiệu phải đảm bảo mỹ quan; phải viết bằng chữ Việt Nam; Trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam. Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; Mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác; Chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc. Kích thước biển hiệu ngang có chiều cao tối đa là 02m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01m, chiều cao tối đa là 04m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; Không treo, đặt biển lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và giao thông công cộng; không treo biển vào cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh, tường nhà và các công trình công cộng.

6. Xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình phải xin phép xây dựng theo quy định và thực hiện đúng nội dung giấy phép được cấp.

7. Không tùy tiện đào đường, đục phá vỉa hè. Không tự ý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi mua bán, kinh doanh, tập kết vật liệu; không lắp đặt mái che, mái vẩy, căng treo phông bạt sai quy định. Không được lắp đặt, xây dựng bục, bệ dắt xe, gờ tạo dốc bằng gạch, đá, bê tông từ vỉa hè xuống lòng đường. Không được trộn vữa, bê tông, xi măng trực tiếp trên bề mặt lòng đường và vỉa hè.

8. Khi dựng rạp đám cưới, đám tang, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc dựng rạp và Khi sử dụng vỉa hè, đường ngõ, phố phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình phải báo cáo xin phép với chính quyền địa phương quản lý để được hướng dẫn viết đơn, ký cam kết. Không tự ý dựng rạp khi chưa được sự cho phép của UBND phường. Việc tổ chức đám cưới, đám tang phải diễn ra trang trọng, tiết kiệm không ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày.

9. Các thành viên trong gia đình nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi đúng làn đường; không phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, đỗ đậu phương tiện sai quy định. Không điều khiển phương tiện giao thông đi lại trên vỉa hè (kể cả xe thô sơ); Không để xe ô tô, mô tô dừng, đỗ trên vỉa hè, dưới lòng đường trái với quy định của Luật giao thông; Các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình phải sắp xếp xe máy, xe đạp (kể cả phương tiện của khách hàng đến giao dịch) theo đúng phạm vi quy định trên vỉa hè, không làm ảnh hưởng đến người đi bộ.

10. Đối với các hộ gia đình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hãy đưa hàng hóa, công cụ, phương tiện vào trong cơ sở kinh doanh của mình; Không cơi nới, làm mái che, mái vẩy che mưa, che nắng trước nhà; căng phông bạt, ô, dù trước nhà; Không đặt các loại biển hiệu, biển quảng cáo; không tập kết bày hàng hóa và hành nghề trên vỉa hè, lòng đường dưới mọi hình thức./.