Thứ bảy, 11/05/2024

Bài tuyên truyền chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai, 19/09/2022 Đã xem: 229

Bài tuyên truyền chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Kính thưa toàn thể nhân dân

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây chết người, bệnh lây truyền từ người bệnh qua người lành do loại muỗi vằn. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, khoảng tháng 7, 8 đến tháng 11. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung đã phát hiện nhiều ổ dịch. Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đề nghị toàn thể nhân dân:

1. Phát quang cây cỏ rậm rạp chung quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ để tránh cho muỗi có nơi trú ẩn.

2. Diệt muỗi và tránh muỗi đốt bằng các biện pháp như phun thuốc diệt muỗi, sử dụng vợt muỗi, bôi kem chống muỗi đốt, khi nằm ngủ cần mắc màn...

3. Không để muỗi có nơi sinh sản bằng cách dọn dẹp các vật dụng có chứa nước đọng ở xung quanh nhà như: vỏ đồ hộp, gáo dừa, lốp xe; Thả cá vào các bể cảnh.

4. Các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày như: chum vại bể chứa nước cần đậy kín nắp và cọ rửa 1 lần / tuần để diệt lăng quăng, bọ gậy.

5. Chủ động tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy

6. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Sốt xuất huyết ( thể nhẹ bao gồm: Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, không kèm theo ho, sổ mũi; Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo: xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa… Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng ) thì phải đến ngay cơ sở Y tế để được khám và điều trị kịp thời ( Tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống…).

7. Thông báo ngay cho trạm Y tế phường khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo số điện thoại: 0944.063.585 để được hỗ trợ và xử lý kịp thời./.