Thứ bảy, 11/05/2024

Bài tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

Thứ ba, 29/08/2023 Đã xem: 42

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của UBND thành phố Ninh Bình về việc tăng cường công tác trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Thời gian qua, cán bộ nhân dân các phố đã đóng góp rất tích cực trong công tác vệ sinh môi trường, chấp hành các quy định về an toàn giao thông, trật tự đô thị đã tạo ra những nét đẹp trong ý thức và việc làm của người dân thành phố.

Để duy trì diện mạo đô thị “sáng, xanh, sạch, đẹp”, “đô thị văn minh, công dân thân thiện”. UBND phường đề nghị cán bộ, nhân dân ở 13 tổ dân phố trên địa bàn thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Tự giác hưởng ứng treo cờ Tổ quốc nhân các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng theo quy định của tổ dân phố và của phường.

2. Tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ văn minh lịch sự theo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ lân cận.

3. Các thành viên trong gia đình giao tiếp ứng xử tình cảm chân tình, quan hệ cộng đồng nơi công cộng văn minh lịch sự, không vi phạm các tệ nạn xã hội. Không vi phạm các quy định về Quy chế quản lý đô thị của thành phố Ninh Bình.

4. Thực hiện tốt Quy ước của phố. Tích cực tham gia sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động xã hội, từ thiện và tham gia hòa giải các mâu thuẫn ở khu dân cư.

5. Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không để vật liệu, đổ chất thải ra vỉa hè, đường phố và những nơi công cộng. Không thả rông súc vật nuôi ra đường phố; Không vứt rác tự do ra lòng đường, hè phố; Không để tồn đọng rác thải, phế thải sản xuất hoặc vật liệu xây dựng dưới lòng đường, trên hè phố gây cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường. Hàng ngày, quét dọn vệ sinh trước cửa nhà, đổ rác đúng thời gian và địa điểm theo quy định; hàng tuần, hàng tháng, tích cực tham gia tổng vệ sinh trong phố theo quy định của UBND phường.

6. Treo, đặt biển quảng cáo phải đúng quy định của Luật quảng cáo: Biển hiệu phải đảm bảo mỹ quan; phải viết bằng chữ Việt Nam; Trường hợp muốn thể hiện tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới, kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam. Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân; Mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác; Chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc. Kích thước biển hiệu ngang có chiều cao tối đa là 02m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01m, chiều cao tối đa là 04m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; Không treo, đặt biển lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và giao thông công cộng; không treo biển vào cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh, tường nhà và các công trình công cộng.

7. Xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình phải xin phép xây dựng theo quy định và thực hiện đúng nội dung giấy phép được cấp.

8. Không tùy tiện đào đường, đục phá vỉa hè. Không tự ý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi mua bán, kinh doanh, tập kết vật liệu; không lắp đặt mái che, mái vẩy, căng treo phông bạt sai quy định. Không được lắp đặt, xây dựng bục, bệ dắt xe, gờ tạo dốc bằng gạch, đá, bê tông từ vỉa hè xuống lòng đường. Không được trộn vữa, bê tông, xi măng trực tiếp trên bề mặt lòng đường và vỉa hè.

9. Khi dựng rạp đám cưới, đám tang, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc dựng rạp và Khi sử dụng vỉa hè, đường ngõ, phố phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình phải báo cáo xin phép với chính quyền địa phương quản lý để được hướng dẫn viết đơn, ký cam kết. Không tự ý dựng rạp khi chưa được sự cho phép của UBND phường. Việc tổ chức đám cưới, đám tang phải diễn ra trang trọng, tiết kiệm không ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày.

10. Các thành viên trong gia đình nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi đúng làn đường; không phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, đỗ đậu phương tiện sai quy định. Không điều khiển phương tiện giao thông đi lại trên vỉa hè (kể cả xe thô sơ); Không để xe ô tô, mô tô dừng, đỗ trên vỉa hè, dưới lòng đường trái với quy định của Luật giao thông; Các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình phải sắp xếp xe máy, xe đạp (kể cả phương tiện của khách hàng đến giao dịch) theo đúng phạm vi quy định trên vỉa hè, không làm ảnh hưởng đến người đi bộ. Đối với những tuyến đường đã có vỉa hè, rộng từ 4m - 5m, phải bố trí 2,5m vỉa hè giành cho người đi bộ, diện tích vỉa hè còn lại dùng để sắp xếp các xe, phương tiện lưu thông gọn gàng. Đầu xe, phương tiện phải hướng về mặt tiền nhà; Trên những tuyến đường chưa có vỉa hè hoặc vỉa hè chỉ có chiều rộng 1,6m. Các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình phải sắp xếp xe máy, xe đạp (kể cả phương tiện của khách hàng đến giao dịch) hợp lý gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến người đi bộ.

11. Đối với các hộ gia đình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hãy đưa hàng hóa, công cụ, phương tiện vào trong cơ sở kinh doanh của mình; Không cơi nới, làm mái che, mái vẩy che mưa, che nắng trước nhà; Không đặt các loại biển hiệu, biển quảng cáo, không tập kết bày hàng hóa và hành nghề trên vỉa hè, lòng đường dưới mọi hình thức.

Vì danh dự của công dân thành phố, chúng ta cùng chung sức, chung lòng, tự giác thực hiện với kết quả tốt nhất. Mỗi hộ gia đình hãy nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các quy định về An toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và vận động các gia đình khác cùng tham gia, không để ai bị xử lý vi phạm. Chúng ta hãy cùng hành động “Xây dựng văn minh đô thị, công dân thân thiện bắt đầu từ bạn, từ tôi và từ tất cả mỗi chúng ta”./.