Thứ bảy, 11/05/2024

Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Thứ tư, 04/10/2023 Đã xem: 32

Bài tuyên truyền chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Kính thưa toàn thể nhân dân

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 81.808 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 23 trường hợp tử vong. Tại thành phố Ninh Bình tính đến ngày 30/9/2023 đã ghi nhận 29 trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue trong đó có 11 trường hợp bệnh nội tỉnh và 18 trường hợp bệnh xâm nhập, chưa có trường hợp tử vong; 08 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue được xác định (phường Nam Thành: 03; phường Vân Giang: 01; phường Ninh Khánh: 02; phường Ninh Sơn: 01; xã Ninh Tiến: 01), có 04 ổ dịch đã kết thúc và 04 ổ dịch đang hoạt động. Riêng trong tháng 9/2023 đã ghi nhận số mắc cao nhất với 19 trường hợp mắc và 06 ổ dịch. Đặc biệt tại phường Ninh Sơn thành phố Ninh Bình xuất hiện 01 ổ dịch với 04 bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết Dengue. Dự báo thời gian tới tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, việc giao lưu đi lại của ngưới dân tăng cao, nhất là có nhiều bệnh nhân đi về từ các khu vực đang có dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát, cùng với đó là ý thức chủ động phòng chống dịch của người dân chưa cao. Thực hiện Công văn số 601/UBND-VP6 ngày 11/8/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết; Công văn số 2093/SYT - NVY ngày 26/9/2023 của Sở Y tế Ninh Bình và các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Ninh Bình về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, kịp thời ngăn chặn, xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết Dengue không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, UBND phường Ninh phong đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Phát quang cây cỏ rậm rạp chung quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ để tránh cho muỗi có nơi trú ẩn.

2. Diệt muỗi và tránh muỗi đốt bằng các biện pháp như phun thuốc diệt muỗi, sử dụng vợt muỗi, bôi kem chống muỗi đốt, khi nằm ngủ cần mắc màn...

3. Không để muỗi có nơi sinh sản bằng cách dọn dẹp các vật dụng có chứa nước đọng ở xung quanh nhà như: vỏ đồ hộp, gáo dừa, lốp xe; Thả cá vào các bể cảnh.

4. Các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày như: chum vại bể chứa nước cần đậy kín nắp và cọ rửa 1 lần / tuần để diệt lăng quăng, bọ gậy.

5. Chủ động tích cực phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy

6. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Sốt xuất huyết ( thể nhẹ bao gồm: Sốt cao đột ngột trên 38 độ C, kéo dài từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, không kèm theo ho, sổ mũi; Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo: xuất huyết tự nhiên như chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa… Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng ) thì phải đến ngay cơ sở Y tế để được khám và điều trị kịp thời ( Tuyệt đối không tự uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không cạo gió, không kiêng ăn, không nhịn uống…).

7. Thông báo ngay cho trạm Y tế phường khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo số điện thoại: 0944.063.585 để được hỗ trợ và xử lý kịp thời./.