khuyến cáo sử dụng điện an toàn hiệu quả

Thứ hai, 09/10/2023 Đã xem: 68

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước đã có một số tỉnh, thành phố xảy ra các vụ hỏa hoạn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người và tài sản. Phần lớn trong các nguyên nhân của các vụ hỏa hoạn là do hệ thống điện của khách hàng sử dụng điện (dây sau công tơ đến hộ gia đình) bị sự cố chập điện dẫn đến hỏa hoạn. Hiện nay, trong điều kiện thời tiết với nhiệt độ môi trường tăng cao, không khí khô, nóng, nhân dân có nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Vì vậy nếu hệ thống điện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, quá tải đường dây rất có thể gây sự cố chập cháy tại điểm xung yếu.

Để nâng cao công tác sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh các tai nạn do nguyên nhân sự cố chập cháy từ hệ thống điện của hộ gia đình, UBND phường Ninh Phong đề nghị nhân dân, các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/02/2014, về “Quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện” và Nghị định số 51/2020/NĐ-CP ngày 21/04/2021 về việc “Sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014”;
          - Khi xây dựng hoặc có các dự án xây dựng (san lấp mặt bằng, quy hoạch khu dân cư mới, mở rộng đường giao thông ...), gần hành lang an toàn lưới điện phải quan tâm, phối hợp với Điện lực thành phố Ninh Bình để có phương án xử lý đảm bảo an toàn trước khi triển khai dự án;
          - Không đứng dưới cột điện khi trời mưa, hoặc lúc có giông sét. Không tự ý tháo dỡ, sửa chữa các kết cấu của công trình điện. Không tự ý leo lên cột điện hoặc vượt qua hàng rào trạm điện, chạm người vào dây néo cột, dây nối đất, hộp công tơ, hộp cầu dao... để đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão;
          - Không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cây tre gỗ tươi gần đường dây điện để tránh va chạm gây nên phóng điện dẫn đến tai nạn;
          - Không dùng điện để bắt cá, bẫy chuột, chống trộm cắp gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
         - Chú ý khi chặt cây gần các công trình điện, có thể bị phóng điện gây nguy hiểm đến tính mạng. Cần liên hệ phối hợp với Điện lực thành phố Ninh Bình để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết.
          - Không tập trung đông người, họp chợ, dựng lều quán bán hàng, tập kết vật liệu gần các trạm biến áp để phòng sự cố cháy nổ. Không xây nhà, công trình gia dụng, đổ đất san lấp nền dưới gầm đường dây điện vi phạm hành lang an toàn lưới điện.
          - Khi thấy cột điện bị nghiêng, gây đổ, dây điện bị trùng võng thấp hoặc bị dứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và ngăn ngừa không cho con người, phương tiện và gia súc đến gần quá 10m (đối với đường dây cao thế), kể cả bản thân. Đồng thời nhanh chóng báo ngay cho Điện lực thành phố Ninh Bình và chính quyền địa phương biết để có biện pháp xử lý.

- Kiểm tra tổng thể hệ thống điện tại các hộ sử dụng điện như dây dẫn điện, trang thiết bị điện phải được kiểm tra, bảo trì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về điện, trường hợp không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì phải có phương án khác phục kịp thời; Hệ thống điện tại các hộ sự dụng điện khi lắp đặt mới hoặc nâng cấp, cải tạo, vật tư thiết bị đưa vào lắp đặt phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật về an toàn điện.

- Sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết (nên để nhiệt độ từ 25oC trở lên), tránh việc sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất cao trong cùng một khoảng thời gian; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm, tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên; sử dụng trang thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, được dán nhãn năng lượng, khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng tái tạo ...

- Không sử dụng điện quá tải (tổng công suất các thiết bị điện phải phù hợp với tiết diện dây dẫn điện). Trường hợp dây dẫn điện có tiết diện không đảm bảo, thời gian sử dụng kéo dài, dây dẫn điện xuống cấp, chắp nối, cách điện không đảm bảo thì phải thực hiện thay thế dây dẫn điện có tiết diện, độ bền cách điện phù hợp với công suất các thiết bị điện, kịp thời phát hiện và khắc phục các tồn tại ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố, tai nạn về điện và gây hỏa hoạn.

- Không để trang thiết bị điện phát nhiệt gần các đồ vật dễ cháy, nổ.

- Các giải pháp đảm bảo an toàn điện phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ nhằm phòng tránh sự cố tai nạn về điện, hỏa hoạn do chập điện gây ra.