Chủ nhật, 12/05/2024

Ninh Bình nhiều chủ phương tiện thực hiện dán thẻ thu phí tự động ETC trước ngày 1/8

Thứ năm, 04/08/2022 Đã xem: 416

Những ngày gần đây, nhu cầu dán thẻ thu phí tự động ETC của nhiều chủ phương tiện tại Ninh Bình tăng cao. Vì từ ngày 1/8, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các tuyến cao tốc trên cả nước đồng loạt bỏ hình thức thu phí thủ công và chuyển sang sử dụng hệ thống thu phí tự động. Theo quy định, từ ngày 1/8 tất cả các tuyến đường cao tốc trên toàn quốc gồm Pháp Vân - Cầu Giẽ- Ninh Bình, Hạ Long - Vân Đồn, Bắc Giang - Lạng Sơn, TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãithực hiện thu phí điện tử không dừng hoàn toàn. Trước quy định trên, sáng ngày 31/7 anh Phạm Thế Phiệt (phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình) đã đưa xe tải đến điểm dán thẻ thu phí tự động ETC ở phố đi bộ (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình) thực hiện. Anh Phiệt cho biết: Xe của gia đình phải thực hiện ngay, vì ngày mai có chuyến hàng chở đi xa. Mặc dù khá đông người đến đăng ký dán thẻ, nhưng trước khi đến đây, mình đã tìm hiểu khá kỹ. Chuẩn bị: căn cước công dân, giấy phép lái xe, đăng ký xe, đăng kiểm xe. Hơn nữa, mình đang dùng smartphone, có tài khoản ngân hàng, đã thực hiện giao dịch internet banking, nên chỉ trong vòng 7 phút, xe tải của anh đã được dán thẻ e-Tag (dịch vụ của Công ty TNHH thu phí tự động VETC).

Ngày 1/8, được xem là mốc thời điểm triển khai thực hiện sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng. Để vận hành một cách nhịp nhàng, Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thu phí (VETC, VDTC) bố trí nhân sự trực tại tất cả các trạm thu phí trên tuyến cao tốc để kịp thời xử lý các lỗi kỹ thuật phát sinh. Phối hợp với đơn vị vận hành thu phí tăng cường công tác tuyên tuyền về nội dung, thời gian triển khai thực hiện thu phí hoàn toàn tự động; tăng cường công tác dán thẻ thu phí điện tử không dừng, bố trí các điểm dán thẻ, hỗ trợ cho chủ phương tiện. Anh Lê Minh Hiếu, chuyên viên kinh doanh Công ty TNHH thu phí tự động VETC - phụ trách các tỉnh Hải Dương, Nam Định và Ninh Bình cho biết: Tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu triển khai thu phí không dừng từ ngày 1/6 nên chúng tôi đã triển khai dán thẻ tại Hải Dương từ những ngày đầu tháng 5. Còn đối với khu vực tỉnh Ninh Bình, các điểm đăng ký tổ chức thực hiện dán bắt đầu từ ngày 15/7. Để đảm bảo tiến độ thời gian, trước đó nhà cung cấp dịch vụ đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các cộng tác viên tại địa bàn. Theo đó, địa bàn tỉnh Ninh Bình có 10 cộng tác viên, thực hiện ở 3 địa điểm (2 điểm ở thành phố Ninh Bình, 1 điểm ở thành phố Tam Điệp). Cùng với đó, trên tuyến cao tốc Pháp Vân -Cầu Giẽ- Ninh Bình, VETC bố trí nhân sự trực, thực hiện cả đăng ký tài khoản lần đầu, đồng thời kịp thời xử lý các lỗi kỹ thuật phát sinh.

Anh Lê Minh Hiếu cho biết thêm, VETC thực hiện dán miễn phí đến hết 24h ngày 5/8. Sau thời gian này, mở tài khoản phải mức phí là 120 nghìn đồng/thẻ e-Tag. Đến nay, 3 điểm tại tỉnh Ninh Bình đã thực hiện dán gần 1.000 thẻ e-Tag. Nhằm đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng trên toàn quốc, bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 19/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội ở Trung ương và địa phương tiếp tục chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị.

Từ ngày 1/8, tại 10 tuyến cao tốc bắt đầu thu phí ETC toàn tuyến. Chủ xe sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng nếu đi vào cao tốc mà không dán thẻ. Được biết, hình thức dán thẻ trực tiếp tại các điểm, trạm trên toàn quốc đối với khách hàng doanh nghiệp, giấy tờ chuẩn bị khi thực hiện dán thẻ e - Tag gồm: Giấy đăng ký kinh doanh (bản gốc hoặc bản photo công chứng); Giấy đề nghị mở tài khoản; Đăng ký xe, đăng kiểm xe. Còn đối với khách hàng là tổ chức hoặc các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, giấy tờ chuẩn bị gồm: Công văn đề nghị mở tài khoản (có dấu đỏ); Giấy đề nghị mở tài khoản; Đăng ký xe, đăng kiểm xe. Ngoài ra, chủ tài khoản đăng ký dán thẻ e-Tag bằng hình thức online, tại website chính chủ www.vetc.com.vn, hoặc thực hiện tải App VETC tại App store hoặc CH Play và đăng ký.

Minh Đường