Chủ nhật, 12/05/2024

Thành phố đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.

Thứ sáu, 28/07/2023 Đã xem: 33

Trong thời gian qua, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các đám cưới, đám tang được tổ chức theo hướng gọn nhẹ, giảm các chi phí không cần thiết; những hủ tục lạc hậu, rườm rà từng bước được loại bỏ; hình thành ý thức thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm, thiết thực, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của người dân trên địa bàn.  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số đơn vị các phường, xã chưa kiên quyết trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện những quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thường xuyên,  thiếu kiên quyết, vẫn còn nể nang… nên hiệu quả chưa cao. Để tiếp tục thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 1812, trong đó yêu cầu: UBND các phường, xã cùng các phòng, ban, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể thuộc thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền các văn bản quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường, trật tự công cộng và an toàn giao thông đô thị, văn hóa công cộng, văn minh đô thị theo quy định của pháp luật, Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không chấp hành theo đúng quy định. Rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh dịch vụ dựng rạp đám cưới, đám tang, dịch vụ tang lễ ( nhà rạp, đội nhạc hiếu…) để tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về dựng rạp và nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Biểu dương những mô hình về thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng thời phê phán những hành vi, biểu hiện tiêu cực, trái với thuần phong mỹ tục trong việc cưới, việc tang để tạo dư luận xã hội hỗ trợ tích cực việc thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp dựng rạp đám hỏi, đám cưới, đám tang sai quy định vi phạm về trật tự an toàn giao thông.   Xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình ở khu dân cư về tổ chức cưới, tang và lễ hội tiết kiệm phù hợp với phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương và dân tộc …/.

Lê Thúy