Chủ nhật, 12/05/2024

Thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2

Thứ tư, 26/04/2023 Đã xem: 52

Thực hiện Kế hoạch số 46 ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 06 ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, Định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đến nay, tổng số tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã cấp trên địa bàn thành phố Ninh Bình là 15.483/111.366 số công dân từ đủ 14 tuổi trở lên (chiếm 13,9%); tỷ lệ kích hoạt Định danh điện tử mới đạt 7.117/15.483 (chiếm 46%) tài khoản đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phê duyệt nhưng chưa kích hoạt .

Để triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên trong diện được cấp CCCD và cấp Định danh điện tử trên địa bàn, hướng đến mục tiêu chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai Nghị định số 59 ngày 05/9/2022 của Chính phủ về Định danh và xác thực điện tử với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, UBND thành phố yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể và UBND các phường, xã có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố có căn cước công dân gắn chíp, phải đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (trừ trường hợp đã làm) trước ngày 15/5/2023, và sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động hướng dẫn, người thân và nhân dân trên địa bàn, thực hiện các thao tác để kích hoạt tài khoản định danh điện tử khi có tin nhắn thông báo của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.  Đối với lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể và UBND các phường, xã đã được cấp tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 thì tiến hành kích hoạt và sử dụng theo hướng dẫn xong trước ngày 15/5/2023.

anh tin bai

Bên cạnh đó, UBND Thành phố yêu cầu UBND các phường, xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chỉ đạo các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội và tổ dân phố, thôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an phường, xã tuyên truyền, hướng dẫn công dân trên địa bàn tự giác thực hiện. Tổ chức hướng dẫn cho công dân đã đăng ký tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 kích hoạt; số chưa đăng ký tài khoản Định danh mức độ 1, tạo lập tài khoản đăng ký tài khoản Định danh điện tử mức độ 2 và chưa làm CCCD gắn chíp, đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Ninh Bình để được cấp và đăng ký tài khoản. Tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp CCCD gắn chíp và Định danh điện tử, đặc biệt là các lợi ích của nhân dân được thụ hưởng từ việc cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử. Tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành chỉ tiêu về cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản Định danh điện tử mức độ 1, 2 được giao trước ngày 31/5/2023.

Được biết, thành phố tổ chức cấp CCCD gắn chíp và tài khoản định danh điện tử mức độ 1, 2 bắt đầu từ ngày 24/4/2023 ( tổ chức cấp tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ), tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thành phố Ninh Bình (địa chỉ: số 33, đường Lê Đại Hành, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình). Người dân cần mang theo giấy tờ: CCCD gắn chíp, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, mã số thuế (nếu có) để tích hợp thông tin và đăng ký cấp định danh điện tử (đối với những trường hợp chưa làm thẻ CCCD gắn chíp mang thêm CMND và thẻ CCCD cũ nếu có) ./.

Lê Thúy