Thứ bảy, 11/05/2024

Thành phố thực hiện có hiệu quả đề án “ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính; người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng; thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018- 2021”.

Thứ tư, 14/07/2021 Đã xem: 256

Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố có 1955 đối tượng thuộc phạm vi quản lý, giáo dục phổ biến pháp luật. Trong đó: có 213 đối tượng đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, quản chế, đối tượng bị phạt tù được hưởng án treo, tha tù trước thời hạn thuộc phạm vi quản lý của chính quyền địa phương; 43 người được hoãn chấp hành án phạt tù; 406 người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường; và 1293 người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng.

Một buổi tập huấn công tác hòa giải tại thành phố Ninh Bình.

Thực hiện đề án “tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính; người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng; thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018- 2021”, UBND Thành phố Ninh Bình đã đẩy mạnh và nâng cao vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đề án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức như: trên phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan, lồng ghép trong các buổi họp, hội nghị, sinh hoạt câu lạc bộ và hoạt động giảng dạy tại các nhà trường; Chỉ đạo các phường, xã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật riêng biệt cho từng nhóm đối tượng ( tư vấn về việc làm, tâm lý đối với nhóm đối tượng là tù tha về để họ tái hòa nhập cộng đồng; tư vấn về quyền, nghĩa vụ của người chấp hành án đối với nhóm đối tượng đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ; Tuyên truyền nội dung Nghị định 111, luật phòng chống ma túy, luật xử lý hành chính, luật hình sự… đối với nhóm đối tượng quản lý giáo dục tại xã, phường). Phát huy tốt vai trò của tổ hòa giải tại cơ sở, giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ xẩy ra trong nhân dân. Đặc biệt, hàng năm công an phường, xã còn tổ chức từ 2 đến 3 lần mời tất cả các đối tượng trong diện quản lý lên trụ sở để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Thông qua các hoạt động trên, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho các đối tượng thuộc đề án, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần ngăn chặn và hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn ./.

Nguồn BBT thành phố